Ảnh Stock là gì ? Có lẽ trong cả một thời gian rất dài, rất nhiều người làm trong lĩnh vực đồ hoạ ở Việt Nam suy nghĩ về stock photo là những hình ảnh có sẵn có thể dùng cho các thiết kế, tác phẩm của mình một cách thoải mái. Đây là vấn đề chung của số đông, và do đó việc sử dụng stock photo không cần biết nguồn gốc từ đâu và được phép tác giả trở nên quá phổ biến. Nhưng Ảnh Stock thực sự là gì?

Ảnh Stock Là Gì ?

Theo tạp chí chuyên về nhiếp ảnh The Photography, PP Mag thì ảnh stock được định nghĩa: “What you have is a “stock photo”, meaning that you have already taken the photo; you own the copyright; and the photo is in your stockpile (your storage, inventory) of pictures available to use now.” (Tạm dịch là: “Bạn có một ảnh stock nghĩa là bạn đã tạo bức ảnh đó, bạn có bản quyền với bức ảnh đó, và bức ảnh đó nằm trong kho lưu trữ những bức ảnh có sẵn để sử dụng bây giờ của bạn.”

Ảnh Stock là gì ?
Ảnh Stock là gì ?

Điều này có nghĩa ảnh Stock được hiểu là những hình ảnh do nhiếp ảnh gia tự chụp (ngược với Assignment Photo là những hình ảnh được khách hàng thuê chụp theo yêu cầu) và bản quyền về hình ảnh hoàn toàn thuộc về tác giả của nó. Lý do tại sao có ảnh Stock ? Đơn giản vì không phải ai cũng có khả năng thuê photographer chụp riêng cho mình theo yêu cầu, và photographer ngoài việc chụp hình kiếm tiền còn coi đó là một sở thích. Do đó những hình ảnh tự do đó có thể được sử dụng khi cần thiết.

Phân Loại Ảnh Stock

Bạn có thể thấy ảnh stock ở khắp mọi nơi: từ logo trên các sản phẩm, hình ảnh trên các tạp chí, hay chính là bức ảnh do bạn tạo ra.

1. Ảnh Stock miễn phí bản quyền

Đây là loại ảnh stock phổ biến nhất , và giá cả phải chăng. Nghĩa là hầu hết các loại giấy phép cho stock photo là miễn phí bản quyền. Miễn phí bản quyền có nghĩa là bạn có thể sử dụng hình ảnh nhiều lần , mà không phải trả tiền bản quyền.

Ảnh Stock miễn phí bản quyền

Đây là lựa chọn tốt nhất cho các nhà thiết kế và tiếp thị ngân sách trung lập. Nhược điểm của việc miễn phí bản quyền là ảnh của bạn không còn là ảnh độc quyền nữa, có nghĩa là bất cứ ai có thể mua và sử dụng chúng.

2. Ảnh Stock đã có quyền quản lý

Các quyền quản lí cấp giấy phép cung cấp cho việc sử dụng độc quyền và giới hạn thời gian việc sử dụng của một hình ảnh có sẵn . Sử dụng độc quyền có nghĩa là chỉ được cấp phép có thể sử dụng hình ảnh trong khoảng thời gian quy định trong hợp đồng giấy phép. Giấy phép được cấp dựa trên việc chi trả cho mỗi lần sử dụng , có nghĩa là ảnh stock chỉ có thể được sử dụng cho một dự án cụ thể , chỉ trong một khoảng thời gian , và thường chỉ có ở các vùng địa lý nhất định .

Ảnh Stock đã có quyền quản lý

Quyền quản lý hình ảnh dùng để cấp giấy phép , nhưng chúng giúp bạn chống lại việc pha loãng thương hiệu (do đối thủ cạnh tranh bằng cách sử dụng cùng một hình ảnh). Bạn có thể tìm thấy dễ dàng ở website istockphoto hay Gettyimages.

Xem thêm: Dịch vụ mua bán hình ảnh Shutterstock chất lượng cao

3. Ảnh Stock có giấy phép mở rộng /nâng cao

Một số công ty chứng khoán hình ảnh cho phép bạn mua một giấy phép mở rộng hoặc tăng cường mở rộng việc sử dụng đã được phép của một tác phẩm được cấp phép trước đó (thường là miễn phí bản quyền). Giấy phép mở rộng cho phép bạn “mở rộng” việc sử dụng được cấp trong giấy phép ban đầu của bạn.

Ảnh Stock có giấy phép mở rộng /nâng cao

Việc sử dụng có thể bao gồm việc tăng số lượng các bản sao hiển thị hình ảnh, sử dụng nó cho mục đích bán lại (in theo yêu cầu, lịch, áo thun, thiệp chúc mừng, vv), hoặc cho phép các phương pháp khác phân phối và sử dụng. Sử dụng khác nhau từ công ty đến công ty, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc các thỏa thuận cấp phép cụ thể.

Kết Luận

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ ảnh Stock là gì, các loại ảnh stock và quan trọng nhất chính là bạn sẽ không vi phạm bản quyền của ảnh stock!