Pantone làm thế nào để tìm ra xu hướng màu của năm ? – Đây là câu hỏi chung của tất cả các bạn đang làm việc liên quan đến màu sắc như thiết kế đồ họa, kiến trúc, nội thất, website, mỹ thuật …. Mỗi năm, cứ độ giữa tháng 12 Viện màu Pantone sẽ công bố màu sắc chủ đạo cho năm kế tiếp. Và năm 2018, màu sắc thống trị – Ultra Violet- khiến cho nhiều người phát cuồng và phải công nhận là quá tuyệt vời. Có thể tạo ra được một màu sắc dẫn đầu xu hướng như vậy thì các kỹ thuật viên của Pantone đã phải thực hiện rất nhiều cuộc nghiên cứu không hề đơn giản, và Laurie Pressman- Phó chủ tịch Viện màu Pantone sẽ giải đáp thắc mắc về quá trình tạo ra một màu sắc mới diễn ra như thế nào.

Pantone làm thế nào để tìm ra xu hướng màu của năm

Pantone làm thế nào để tìm ra xu hướng màu của năm ?
Pantone làm thế nào để tìm ra xu hướng màu của năm ?

Thuộc tập đoàn đa quốc gia X-Rite – Pantone LLC hay Viện màu Pantone là một cơ quan màu sắc nổi tiếng thế giới. Trong 54 năm cung cấp các sản phẩm dịch vụ và công nghệ trong khám phá màu sắc và biểu hiện sáng tạo, Pantone đã truyền cảm hứng cho vô số các nhà thiết kế trên toàn cầu từ lĩnh vực thời trang, nội thất cho đến đồ họa, thiết kế công nghiệp.

Năm 1963, Lawrence Herbert, cha đẻ của Pantone, đã sáng tạo một hệ thống đột phá cho phép nhận diện, giao tiếp màu sắc một cách trùng khớp, chính xác nhằm giải quyết tình trạng diễn giải sai lệch trong cộng đồng nghệ thuật đồ họa. Hệ thống của Herbert đã tạo tiền đề cho từ điển tiêu chuẩn màu đầu tiên PANTONE® MATCHING SYSTEM®. Kể từ đó, Pantone đã phát triển ý tưởng về hệ thống tiêu chuẩn để khớp màu cho hàng loạt các ngành công nghiệp mà sự chính xác về màu sắc trong từng giai đoạn (từ bước phác thảo đầu tiên trong thiết kế cho đến khâu sản xuất cuối cùng) là yếu tố sống còn như: kỹ thuật số, thời trang, sơn, nội thất, kiến trúc, thiết kế công nghiệp,…Ngày nay, hệ thống tiêu chuẩn màu The PANTONE® được ngầm công nhận như một ngôn ngữ chuẩn mực và chính thức trong giao tiếp bằng màu sắc, một điểm dừng chân đặc biệt bất kể đó là với các nhà thiết kế, các nhà sản xuất, phân phối hay người tiêu dùng.

Gam màu chủ đạo cho năm 2018 vừa được Pantone công bố chính là gam màu tím Ultra Violet, nằm trong dãy màu mang số 18 – 3838 trong bảng màu của Pantone. Phức tạp và chiêm niệm, Ultra Violet gợi đến những bí ẩn của vũ trụ, và khơi gợi bản tính muốn khám phá ra ngoài nơi mà chúng ta tồn tại. Bầu trời đêm rộng lớn và vô hạn là biểu tượng của những gì có thể và tiếp tục truyền cảm hứng cho mong muốn theo đuổi một thế giới vượt ra ngoài chính mình. Nổi bật và đầy cảm xúc, độ sâu của PANTONE 18-3838 Ultra Violet tượng trưng cho việc thử nghiệm và không tuân thủ, thúc đẩy cá nhân tưởng tượng dấu ấn độc nhất của họ trên thế giới và đẩy ranh giới thông qua các cửa hàng sáng tạo.

Dưới đây là bài phỏng vấn với Phó chủ tịch của Pantone Laurie Pressman để hiểu thêm được quá trình để chọn ra một màu sắc của năm diễn ra như thế nào.

Chị có thể cho biết Viện màu Pantone đã thực hiện những nghiên cứu gì để tạo ra được một màu sắc mới?

Nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc đảm bảo bảng màu đưa ra luôn mới mẻ và phù hợp với thị hiếu, Viện màu Pantone sẽ xác định xu hướng màu sắc của năm, đây là yếu tố chính để lựa chọn và tạo ra các màu mới được thêm vào hệ thống bảng màu pantone. Đội nghiên cứu toàn cầu của chúng tôi sẽ đưa ra những phân tích và dự báo xu hướng, kết hợp với các đối tác xuất bản, nơi chúng tôi sẽ nghiên cứu sản xuất ra các màu có thể thống trị 2 năm tới, thực hiện trước sẽ giúp chúng tôi nhìn thấy được trạng thái của các màu một cách sâu sắc hơn, đưa chúng tôi tiến xa hơn đồng thời chp phép khách hàng của chúng tôi có nhiều lựa chọn cho thương hiệu hay sản phẩm của họ.

Pantone hiện có khoảng 32.000 màu độc nhất, và những nghiên cứu của Viện màu Pantone luôn chỉ ra rằng nên chọn một màu sắc mà 95% dựa vào cảm xúc và 5% dựa vào lý trí. Dựa vào đâu (tâm lý học, kinh tế xã hội, năng lực nhận thức) để có thể phân chia như vậy?

Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng 95% quyết định của con người khi chọn màu sắc là do bị ra lệnh bởi tiềm thức bên trong gồm mức độ hiểu biết, trực giác mà không có suy luận logic. Kết quả của nghiên cứu này chỉ ra rằng tiềm thức con người không cố định nhận dạng một màu nào cả mà nó gắn liền với sở thích cá nhân, mình thích thì mình sẽ có cảm tình hơn.

Có thể nói rằng, sở thích cá nhân đối với màu sắc là cảm xúc và phản ứng của một người đối với màu sắc và nó hoàn toàn có thể thay đổi theo thời gian và hoàn cảnh. Để đảm bảo rằng những màu mà chúng tôi tạo ra là đặc sắc nhưng vẫn phù hợp thì đội nghiên cứu luôn tiến hành các thí nghiệm, nghiên cứu để có thể tạo ra được những màu liên kết từ những màu cơ bản. Mỗi một màu sắc đều mang một thông điệp ý nghĩa nào đó, và pha trộn những màu sắc lại với nhau tạo ra một màu sắc mới cũng sẽ thay đổi được tâm trạng bất cứ ai.

Vì việc nhận thức về màu sắc mang tính chủ quan, vậy thì những kĩ thuật viên của Pantone được kiểm tra như thế nào để đảm bảo rằng họ có thể phân biệt được sự khác biệt gần như là không thấy giữa các tông màu?

Điều quan trọng là bất kì kĩ thuật viên Pantone nào tham gia vào việc đưa ra quyết định màu sắc đều có thể phân biệt được sựu khác biệt không thể thấy giữa các màu sắc. Mỗi năm, các kĩ thuật viên của Pantone đều phải trải qua bài kiểm tra đo mức độ mù màu Munsell Farnsworth 100, đây là chuẩn mực đo lường mức độ phân biệt màu sắc của một cá nhân. Thử nghiệm này đòi hỏi người tham gia phải sắp xếp được chính xác màu sắc trong 85 chiếc hũ theo cường độ màu sắc tăng dần và tất nhiên phải đạt được điểm số vượt trội thì sẽ được công nhận vượt qua kì kiểm tra khó nhằn này và trở thành kĩ thuật viên của Pantone.

Màu sắc mà Pantone sử dụng để in được lấy từ nguồn nào? Có màu hóa học hay hoàn toàn là tự nhiên?

Tất cả các loại mực chúng tôi sử dụng để in bảng màu đều có nguồn gốc thực vật và sản xuất một cách tự nhiên.

Có những tiêu chuẩn gì để có thể chọn được màu sắc của năm?

Màu sắc mà chúng tôi chọn để trở thành màu sắc của năm trong bảng màu Pantone là màu mà được đánh giá là có thể truyền tải, kết nối những thông điệp ý nghĩa trong văn hóa toàn cầu tại một thời điểm. Màu sắc mà có thể đáp ứng được cảm xúc và tâm trạng của người sử dụng nó. Khía cạnh cảm xúc mà màu sắc đó đem lại ra sao luôn ảnh hưởng đến quyết định của chúng tôi vì chúng tôi muốn đảm bảo rằng màu sắc mà chúng tôi lựa chọn phản ảnh tinh thần tập thể. Màu sắc và hoàn cảnh luôn hỗ trợ cho nhau, đó là lí do vì sao mà một nhóm màu sắc hay một màu sắc đơn cũng có thể nổi bật nếu nó được sử dụng trong một bối cảnh phù hợp. Phần lớn sự phổ biến của màu sắc tượng trưng cho thời kỳ chúng ta sống.

Chọn ra một màu sắc là hiện thân cho một năm là một quá trình phân tích, cân nhắc cẩn thận. Đội ngũ của Pantone trải khắp thế giới, chủ động tìm kiếm các xu hướng màu sắc trong phong cách sống và ảnh hưởng của màu sắc mới đối với các báo cáo xu hướng theo mùa của chúng tôi. Đồng thời, chúng tôi cũng phải tìm ra màu sắc mà chúng tôi thấy ngày càng phổ biến và đóng một vai trò quan trọng trong các lĩnh vực thiết kế. Có một số lĩnh vực mà chúng tôi phải thật sự hiểu sâu sắc bao gồm ngành công nghiệp giải trí và sản xuất phim ảnh, các bộ sưu tập nghệ thuật, nghệ sĩ mới, nghệ thuật đường phố, phong cách đường phố, thời trang, tất cả các lĩnh vực thiết kế, điểm đến du lịch phổ biến, cũng như lối sống, lối ăn chơi mới, và điều kiện kinh tế xã hội. Hiệu ứng ảnh hưởng của màu sắc dựa trên nền tảng phương tiện truyền thông xã hội và thậm chí các sự kiện thể thao mà có thể thu hút sự chú ý của trên toàn thế giới.

Có bao nhiêu khả năng được xem xét trước khi màu sắc của năm được công bố?

Màu sắc đóng vai trò quan trọng. Chúng ta không thể cảm nhận được hết vai trò của màu sắc ấy ngay ngày một, ngày hai được. Chúng ta luôn phải giữ nó trong đầu, điển hình là cả một nhóm màu sắc để cảm nhận từ từ. Thậm chí chúng tôi sẽ chọn lại những màu sắc mà chúng tôi đã cân nhắc thành màu sắc của năm trước nhưng không được chọn vì thời điểm ấy nó không truyền tải được thông điệp của những sự kiện văn hóa của năm nhưng không loại trừ khả năng nó có thể trở thành màu hiện thân của năm mới.

Đối với chị, màu sắc có ý nghĩa như thế nào?

Tôi là một người yêu màu sắc, đó là cuộc sống của tôi, là cách tôi thể hiện bản thân, là thứ khiến cho tâm hồn tôi được thoải mái. Màu sắc là điều đầu tiên chúng ta nhìn thấy khi mở mắt. Màu sắc làm cho thế giới trở nên kỳ diệu hơn và có thể thay đổi tâm trạng chúng ta. Xem xét ở một hướng khác, khi chúng ta nhìn thấy một màu sắc đặc biệt, chúng ta sẽ liên tưởng đến sự vật gắn liền với màu sắc đó, thức ăn chẳng hạn, màu sắc có thể khơi gợi mùi hương thậm chí là khiến bạn chảy nước miếng. Nếu không có màu sắc, cuộc sống của chúng ta chẳng khác nào những bộ phim được chiếu trên chiếc TV đen trắng ngày xưa chỉ có 2 màu trắng và đen. Đối với tôi, cuộc sống không màu sắc sẽ không đủ để nắm bắt được bản chất và sự trọn vẹn của tất cả những gì mà cuộc sống mang lại.