Tách Lớp – Tuyệt tác ánh sáng của Emma Meyer – Là một trong những nữ họa sĩ nổi bật của đất nước Đan Mạch thế kỷ 19, Emma Meyer (1859 – 1921) xuất thân từ vùng Flensburg trứ danh của những nhân tài, bà cũng được biết đến là con người tài năng khi đóng góp rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau từ hội họa, in khắc cho đến nghệ thuật gốm sứ.

Tách Lớp – Tuyệt tác ánh sáng của Emma Meyer

May mắn được theo học những họa sĩ có ảnh hưởng lớn với nghệ thuật Đan Mạch thời bấy giờ như: Emilie MundtMarie LuplauHarald Foss,.. những tác phẩm của bà có chất lượng chuyên môn cao và góp mặt thường xuyên tại các triển lãm uy tín của đất nước vùng Bắc Âu.

Tách Lớp – Tuyệt tác ánh sáng của Emma Meyer

Trong số Tách Lớp ngày hôm nay Kho Stock sẽ cùng ghé thăm tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của họa sĩ Emma Meyer – Bức tranh “Women Decorating Porcelain at Den Kgl – Royal Copenhagen” gọi tắt “Women Decorating Porcelain” (tạm dịch: Những người phụ nữ trang trí đồ sứ tại nhà máy Den Kgl – Royal Copenhagen).

Một “bản ghi chép lịch sử” của Emma Meyer về thời kì hoàng kim của nghệ thuật gốm sứ Đan Mạch cuối thế kỷ 19. Điểm gây chú ý với người xem đầu tiên khi nhìn thấy bức tranh đó là ánh nắng vàng tản sắc khắp căn phòng. “Women Decorating Porcelain” là tác phẩm theo phong cách Hiện thực-Ấn tượng phát triển mạnh mẽ trong hai thập niên cuối của thế kỷ 19 tại vùng Scandinavian nói chung và nghệ thuật Đan Mạch nói riêng.

Tách Lớp – Tuyệt tác ánh sáng của Emma Meyer

Đây là phong cách mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa tính bố cục sắc nét của hiện thực với cách miêu tả ánh sáng rực rỡ trong ấn tượng được phát triển bởi danh họa Peder Severin Krøyer và ông cũng là người thầy của Emma Meyer.

Thừa hưởng những kiến thức từ bậc thầy ánh sáng Krøyer, Emma đã miêu tả yếu tố này trong bức tranh cực kì thuyết phục để tạo ra sự choáng ngợp cho người xem. Hướng sáng chiếu từ trái qua phải theo đúng tuyến tính thị giác, vùng nắng chiếm 1/3 tổng thể khung hình với cường độ êm dịu, không quá gắt. Phần bóng tối có độ lệch tông so với khoảng sáng phổ quát ở mức hài hòa vì ánh nắng được va đập khắp phòng mang lại cho toàn bức tranh cảm giác dễ chịu, không bị chói mắt.

Tách Lớp – Tuyệt tác ánh sáng của Emma Meyer

Sử dụng vàng Orche làm gam sắc ám chủ đạo, Emma xây dựng bầu không khí với màu “mật ong” để mang đến tính ấm áp, gợi không gian gần gũi cho khung hình được bố trí góc cảnh nhỏ. Bên cạnh đó, với việc đặt hướng nhìn sắp xếp các nhân vật ở vị trí góc nghiêng khiến những vùng nắng trực tiếp chiếm một phần nhỏ trên cơ thể và nếp gấp quần áo làm chúng trở nên đắt giá nhất có thể.

Tách Lớp – Tuyệt tác ánh sáng của Emma Meyer

/Tách Lớp/ là loạt bài cùng nhau trò chuyện về các tác phẩm hội họa nổi tiếng và tìm hiểu xem điều gì khiến chúng được yêu thích đến vậy.

Ngoài ra, các bạn hoàn toàn có thể đề xuất tác phẩm yêu thích của mình ở phía bên dưới để Kho Stock thực hiện trong các số tiếp theo.